สวนสัตว์นครราชสีมา ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน แจกอั่งเปา พร้อมกับเปิดตัวนกยูงขาวสัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี และความเจริญก้าวหน้าในด้านการเงิน

สวนสัตว์นครราชสีมาจัดกิจกรรม เทศกาลตรุษจีน ต้อนรับนักท่องเที่ยวกับกิจกรรมอวยพรปีใหม่จีน แจกอังเปาบัตรส่วนลดค่าบริการ พร้อมกับชมความสวยงามของโคมจีนและพบกับนกยูงขาว สัตว์ที่มีความสวยงาม และเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี ความเจริญก้าวหน้า และความรัก พร้อมที่จะมาอวดโฉม ให้นักท่องเที่ยวได้ชม ในวันที่  16  กุมภาพันธ์นี้แน่นอน

     นายเทวินทร์  รัตนะวงศะวัต  ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา แจ้งว่าสวนสัตว์นครราชสีมา จัดกิจกรรมวันตรุษจีนหรือวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน ซึ่งวันตรุษจีน ปี 2561 ตรงกับวันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ และเพื่อเป็นการร่วมเฉลิมฉลองให้กับคนไทยเชื้อสายจีน ที่จะมาเที่ยวในวันหยุดพักผ่อนที่สวนสัตว์ กับกิจกรรมต้อนรับเทศกาลตรุษจีน อาทิ การจัดสถานที่ให้เป็นบรรยากาศแบบจีน โดยมีการประดับ ตกแต่งด้วยโคมจีนและต้นไผ่สีทอง พร้อมทั้งจุดถ่ายภาพให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปอย่างจุใจ กิจกรรมอวยพรปีใหม่จีน แจกอั่งเปาบัตรส่วนลดค่าบริการ และรับของขวัญของมงคลต้อนรับเทศกาลตรุษจีน และพิเศษสุดสำหรับผู้ร่วมกิจกรรมผ่าน Line@และ Facebook  Fanpage ลุ้นรับบัตรสมาชิกสวนสัตว์ ระหว่างวันที่ 16 18  กุมภาพันธ์  2561 นอกจากนี้สวนสัตว์นครราชสีมายังเนรมิตพื้นที่ ส่วนแสดงสัตว์ปีก ให้เป็นปราสาทของนกยูงขาว สัตว์ที่มีทั้งความสง่างามและความสวยงาม  ซึ่งนกยูงยังเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี และความเจริญก้าวหน้าในด้านการเงิน ความงดงาม ความพร้อมสะพรั่ง ความรัก ความสุข ผู้ใดที่ต้องการให้ความรักดี มีความเจริญในด้านการเงิน การวางแผน  ให้นำนกยูงตั้งไว้ที่โต๊ะทำงาน หรือประดับภาพนกยูงที่ห้องโถงทางเดินเข้าบ้าน จะทำให้ชีวิตมีแต่ความเจริญก้าวหน้า นกยูงจึงเป็นสัตว์เลี้ยงเพื่อความเป็นสิริมงคล และเสริมบารมีให้กับผู้อยู่อาศัย  สำหรับ นกยูง จัดเป็นนกสวยงามชนิดหนึ่ง อยู่ในจำพวกเดียวกับนกตระกูลไก่ฟ้า และนกกระทา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนกที่บินต่ำ โดยจะบินในบางโอกาส เพื่อหลบหนีศัตรู ทั่วโลกมีอยู่ สามสายพันธุ์หลักๆ คือ นกยูงอุษาคเนย์ นกยูงอินเดีย และนกยูงแอฟริกา มีลักษณะเด่นคือ ตัวผู้จะรำแพนเมื่อต้องการเกี้ยวพาราสีตัวเมียในฤดูผสมพันธุ์ นกยูงตัวผู้จะเข้าไปหาตัวเมียก่อน จะเริ่มแสดงการรำแพนเพื่อโอ้อวดตัวเมีย โดยค่อย ๆ ยกแพนหางขึ้นกางออก แล้วจึงกางปีก ชูคอ และย่างก้าวเดินไปรอบ ๆ ตัวเมีย พร้อมกับส่งเสียงร้อง เพื่อเรียกร้องความสนใจ การรำแพนจะใช้เวลานานราว 5-10 นาที หรือบางครั้งจนกว่าตัวเมียจะให้ความสนใจและยอมให้ผสมพันธุ์ด้วย และนี่ก็คือ ความเรื่องราวเกี่ยวกับนกยูง สัตว์ที่มีความเชื่อว่าเป็นสัตว์แห่งเทพยดา

     สวนสัตว์นครราชสีมาขอเชิญนักท่องเที่ยวร่วมเฉลิมฉลองต้อนรับเทศกาลตรุษจีน กับกิจกรรมมากมาย ที่จะมาสร้างความสุขในวันหยุดพักผ่อนของคนไทยเชื้อสายจีน พร้อมทั้งชมความสวยงามของฝูงนกยูงขาว ในบรรยากาศปราสาทเก่า ได้ที่ ส่วนจัดแสดงนกยูง (สัตว์ปีก) ได้ทุกวัน

********************************************************************************

ลำดับข่าวที่ 5 / 2561  นายเทวินทร์  รัตนะวงศะวัต  ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา