นกกุลา(นกช้อนหอยขาว)/Black-Headed Ibis (Threskiornis melanocephalus)

สิ่งที่น่าสนใจ :

ตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะคล้ายกัน ปากยาวโค้งเล็กกลมสีดำ หัวและคอเป็นหนังเกลี้ยงสีดำ แต่เมื่อยังอ่อนอยู่ขนที่คอสีขาว ที่หัวมีขนบาง ๆ สีน้ำตาลแก่ เมื่อ โตขึ้น ขนจะค่อย ๆ บางลงจนเหลือแต่หนังสีน้ำเงินแก่หรือดำ นกกุลาขาวเป็นนกที่มีหางสั้นมาก ขาดำ ตาสีน้ำเงินดำ ขนทั่วตัวสีขาว

ถิ่นอาศัย :

นกกุลามีถิ่นกำเนิดในอินเดีย ศรีลังกา ทางเหนือและตะวันออกของเนปาล พม่า ไทย จีน กัมพูชา เวียตนาม ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย สำหรับประเทศไทยมีภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคใต้

อาหาร :

นกกุลากินหอย ปู ปลา กุ้ง และแมลงบางชนิด

พฤติกรรม :

ชอบอยู่เป็นฝูง ปกติเป็นนกเงียบไม่ส่งเสียง หากินตามหนองบึง หรือชายทะเลที่มีโคลน หากินปะปนกับนกอื่น เช่นนกยาง นกปากห่าง นกกระสา

สถานภาพปัจจุบัน :

สิ่งมีชีวิตที่เกือบอยู่ในข่ายเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

วัยเจริญพันธุ์ :

นกกุลาผสมพันธุ์ฤดูฝน ประมาณเดือนสิงหาคม กันยายน มักทำรังรวมกันหลายรังบนต้นไม้เดียวกัน รังสร้างด้วยกิ่งไม้เล็ก ๆ ขัดสานกัน บนต้นไม้ที่ไม่ห่างจากบึงหนองมากนัก วางไข่ ครั้งละ 2-4 ฟอง เป็นนกที่มีน้อยและหายาก

ขนาดและน้ำหนัก :

เป็นนกขนาดกลาง

สถานที่ชม :


แก้ไขข้อมูล ณ วันที่ 11 เมษายน 2560